Hệ thống y tế Ecuador “vỡ trận” trước sự tấn công của Covid-19 và tình hình ở nước này đang diễn ra như bộ phim kinh dị.

Tìm mẹ giữa các thi thể đang phân hủy

Vài tuần nay trong căn hộ của bà Matilde Montero sinh sống xuất hiện một sản phẩm nội thất mới, đó là chiếc áo quan của bà. Người thân của bà đã tìm cách để chiếc quan tài này ẩn sau bộ salon và cái bàn để đỡ phần nào nghẹn ngào khi phải nhìn thấy nó.

Bà qua đời do Covid-19 và lúc này thi thể bà đang được cất giữ trong một thùng container nào đó, cạnh một nghĩa trang ở Pascuales, cùng với thi thể bà là hàng trăm thi thể khác.

Theo Taz (Đức), câu chuyện này không khác những gì trong một bộ phim kinh dị, tuy nhiên đây lại là một thực tế phũ phàng xảy ra tại Guayaquil (tỉnh Guayas) – thành phố lớn nhất của Ecuador. Tại quốc gia này, nhiều thi thể đang phân hủy trong các toà nhà, bệnh viện, nhà xác chật cứng không còn chỗ chứa, thi thể phải để trong các thùng container, thậm chí có trường hợp không có tên tuổi.

Covid-19: Thành phố trở thành nhà xác khổng lồ, con tìm mẹ giữa các thi thể phân hủy, gia đình tuyệt vọng đặt thi thể bên lề đường - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ đi cùng với một cỗ quan tài trên một chiếc xe tải gần bệnh viện Los Ceibos ở Guayaquil, Ecuador vào ngày 8/4. Ảnh: Bangkokpost

Carla Cobos, con gái bà Matilde Montero cho biết, hệ thống y tế của Ecuador đã “vỡ trận” khi số người tử vong do Covid-19 không ngừng gia tăng, đồng thời hé lộ lỗ hổng của hệ thống y tế nước này.

Guayaquil là một ví dụ điển hình về sự bất cẩn trước nguy cơ dịch bệnh đã được cảnh báo, cô Cobos cho biết. Mẹ cô qua đời vào ngày 27/3 do nhiễm Covid-19 nhưng bà không có tên trong bảng thống kê chính thức.

Trong thời gian mẹ nằm viện, cô Cobos chỉ có một cách duy nhất là liên hệ bằng điện thoại để hỏi thăm về tình trạng của mẹ nhưng cô hầu như không nhận được câu trả lời thoả đáng. Vài ngày sau khi bà cụ qua đời, cô mới nhận được giấy báo tử.

Từ đó em trai cô ngày nào cũng vào bệnh viện. Vài ngày sau, sau khi đưa một khoản tiền lót tay, em cô mới được vào nhà xác đề tìm bà cụ. Bà nằm lẫn cùng nhiều thi thể khác đã phân hủy và có lẽ tất cả đều qua đời vì lây nhiểm Covid-19.

Tất cả đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát“, bác sỹ Luis Sarrazín, cựu Bộ trưởng Y tế Ecuador nói. Ông nghi ngờ về số ca tử vong chính thức bởi theo ông con số này chỉ phản ánh mức tối thiểu về đại dịch ở Guayaquil.

Theo Tổng giám đốc cơ quan pháp y Ecuador, phần lớn số người tử vong không được xét nghiệm pháp y cũng như không xét nghiệm corona nên khó xác định nguyên nhân tử vong.

Thành phố trở thành nhà xác khổng lồ

Lĩnh vực hiện nay nhiều việc hơn hẳn so với lúc bình thường là các doanh nghiệp dịch vụ lễ tang, số lượng quan tài bán ra tăng vọt.

Sự tích lũy các ca tử vong làm cho thành phố này trở thành một nhà xác khổng lồ. Do bệnh viện bị quá tải nên nhiều người qua đời ở nhà. Một trong số này là ông Tomás Tumbaco. Ông mất ngày 22/3 với triệu chứng ho, sốt và khó thở.

Covid-19: Thành phố trở thành nhà xác khổng lồ, con tìm mẹ giữa các thi thể phân hủy, gia đình tuyệt vọng đặt thi thể bên lề đường - Ảnh 2.

Nơi chôn cất trong nghĩa trang Angela Maria Canalis liên tục mở rộng do đại dịch Covid-19 hoành hành tại thành phố Guayaquil, ngày 8/4. Ảnh: Yeni Safak

Người thân phủ lên thi thể một tấm vải màu hồng và liên tục gọi số khẩn cấp của bệnh viện nhưng không được. Cô Clarisa Tumbaco, con gái nạn nhân cho biết, khi thi thể bắt đầu bốc mùi, tức ba ngày sau, nhân viên y tế mới đến mang thi thể ông đi. Được biết, một số gia đình thậm chí phải chờ tới mười ngày.

Bản thân gia đình không được phép tự động chuyển thi hài người nhà ra ngoài mà buộc phải chờ nhân viên y tế đến nhận, đây là quy định của Bộ Y tế Ecuador trong thời điểm hiện nay. Sau đó thi thể sẽ được hoả thiêu. Tuy nhiên chỉ khoảng một nửa số vụ thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Ở Guayaquil có ba cơ sở hoả táng, mỗi cơ sở có thể hoàn thành tám lượt hỏa thiêu mỗi ngày. Công xuất này không đáp ứng nhu cầu hiện nay. Vì thế có nhiều trường hợp hỏa táng không đúng quy trình. Cũng có trường hợp do quá tuyệt vọng, gia đình để thi thể người thân ngay bên lề đường.

Vì lý do đó Cơ quan phòng chống thảm hoạ quốc gia ngày 23/3 đã tuyên bố tỉnh Guayas là khu vực khẩn cấp đặc biệt. Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố thành lập một đội đặc nhiệm chuyên tìm kiếm, thu gom các thi thể. Sau nhiều chỉ trích trên mạng xã hội, giới chức nước này đã đưa ra lời cam kết: “Tất cả các nạn nhân sẽ được chôn cất một cách trang trọng“.

Hiện nay, cũng như Carla Cobos, rất nhiều thân nhân người quá cố phải mất cả tuần lễ để đi tìm người thân của mình đang được cất giữ ở một nơi nào đó. Nếu không được quàn và có người trực thì thân nhân của người quá cố chí ít cũng muốn người thân của họ phải được xác định danh tính và chôn cất đàng hoàng. Nhưng ngay đến điều này, trong điều kiện hiện nay ở Ecuador, điều này cũng khó có thể thực hiện được.

Chính quyền thành phố Guayaquil mới đây thông báo, hai nghĩa trang mới sẽ được triển khai. Tại những nghĩa trang hiện có, số lượng mai táng hàng ngày nhiều gấp ba đến bốn lần so với thời gian trước khi xảy ra đại dịch.

Bên cạnh đó, Tổng thống Lenín Moreno yêu cầu người dân Guayaquil “phải có trách nhiệm hơn nữa” trong việc thực hiện hạn chế đi lại.