Chủ Nhật, Tháng Chín 19, 2021
Trang chủ ĐỜI SỐNG Cuộc Sống Khẩn cấp dập 2 ổ Covid-19 mới trong cộng đồng

Khẩn cấp dập 2 ổ Covid-19 mới trong cộng đồng

Bộ Y tế nhận định ổ dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) nghiêm trọng hơn những lần trước vì biến thể mới của virus lây lan rất nhanh và đã phát hiện 98 ca dương tính

Sáng 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống Covid-19 tại phòng họp thuộc Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), nơi Đại hội XIII của Đảng đang diễn ra. Cuộc họp khẩn này được tổ chức sau khi phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh).

Gần cả trăm ca dương tính trong cộng đồng

Ca mắc Covid-19 ở Hải Dương (BN1552) là nữ, 34 tuổi, công nhân Công ty TNHH POYUN (ngụ xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). BN này có giao tiếp gần với BN nữ (là chị chồng) được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka – Nhật Bản. BN đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có vào tối 27-1 cho thấy BN dương tính với SARS-CoV-2.

Ca ở Quảng Ninh (BN1553) là nam, 31 tuổi, nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn (ngụ phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Hiện 2 BN nói trên được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Sau 2 ca bệnh này, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 82 ca mắc Covid-19, đều liên quan đến 2 ca ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế thông tin tại ổ dịch Hải Dương phát hiện thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, Quảng Ninh thêm 2 ca. Hải Phòng cũng thông báo có 1 ca dương tính phát hiện tại bệnh viện. Tính đến cuối ngày 28-1, Việt Nam đã phát hiện 98 ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, trong đó tại ổ dịch Hải Dương ghi nhận 84 ca mắc, Quảng Ninh 13 ca và Hải Phòng có 1 ca. Tính đến nay, nước ta đã phát hiện 777 ca mắc trong cộng đồng và 865 ca bệnh nhập cảnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ thị phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương theo hình thức cách ly xã hội. Tại Quảng Ninh, từ trưa 28-1 cũng đã tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn, các khu vực khác tùy chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định. Theo chỉ thị này, 2 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Nỗ lực dập dịch trong 10 ngày

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng có thể nói ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần trước. Đây là biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và có tốc độ lây lan rất nhanh.

“Chưa bao giờ chúng ta phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy. Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lây lan rất nhanh nhưng cũng thể hiện 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Bộ Y tế đã làm thần tốc, tập trung. Điều quan trọng nhất trong việc chống dịch lúc này là phải phản ứng nhanh nhất có thể” – Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ổ dịch ở TP Chí Linh đã tiềm ẩn khoảng 10 ngày trước. Tại Hải Dương và Quảng Ninh, ngành y tế đã không bỏ lỡ một giây phút nào, đã tiếp cận ngay từ giây phút đầu tiên ghi nhận BN. “Trong những lần xét nghiệm tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca bệnh mới nhưng cũng không nên quá lo ngại vì chúng tôi đã xét nghiệm rất rộng, lấy mẫu tới F3. Ở Đà Nẵng, thời gian phát dịch và dập tắt là 23 ngày. Lần này chúng tôi quyết tâm dập dịch trong 10 ngày” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Bộ Y tế đã huy động tổng lực trợ giúp tỉnh này khoanh vùng, dập dịch, điều trị các ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các lực lượng chi viện của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương và ngành y tế tỉnh khẩn trương tăng tốc thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe…

Khẩn cấp dập 2 ổ Covid-19 mới trong cộng đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Đã xét nghiệm cho hàng ngàn người

Ngay trong sáng 28-1, gần 40 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc 4 đơn vị của Bộ Y tế đã tới Hải Dương. Theo GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, 4 cán bộ của viện đã trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, sau đó chuyển về viện để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và giải trình tự gien với các mẫu dương tính. Viện sẽ phân bổ các mẫu cho 4 phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương, Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia, chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Hiện Hải Dương đã thành lập Bệnh viện điều trị Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh với quy mô hơn 200 giường chịu trách nhiệm điều trị BN Covid-19. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác đến hỗ trợ tỉnh Hải Dương.

Tại cuộc họp khẩn chiều tối 28-1, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi hành khách đi từ sân bay Vân Đồn và TP Chí Linh về địa phương khác từ ngày 15-1 đến nay, bắt buộc phải liên hệ cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. “Việc này cần phải làm ngay, làm sớm vì khả năng lây lan từ 2 ổ dịch rất cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới” – ông Long nhấn mạnh.

Riêng trong ngày 28-1, cơ quan chức năng đã lấy mẫu cho gần 5.000 trường hợp ở Hải Dương. Về ổ dịch ở Cảng Hàng không Vân Đồn, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết đến chiều 28-1 đã xác định có 851 người tiếp xúc BN Covid-19, trong đó đã lấy mẫu 609 người.

Kiểm soát chặt người đi và đến từ vùng dịch

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 28-1 của Ban Chỉ đạo TP HCM về phòng chống dịch Covid-19, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết đã xác định được 8 ca F1 của BN 1553 gồm 2 người ở quận 5, 1 người ở quận 6, 2 người ở quận 10, 2 người ở Tân Phú và 1 người ở TP Thủ Đức. Đến chiều tối cùng ngày đã có kết quả xét nghiệm của 6 người, đều âm tính; 2 người đang chờ kết quả. Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo tăng cường kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu người trở về từ tỉnh Hải Dương (từ ngày 13-1) và tỉnh Quảng Ninh (từ ngày 18-1) hoặc có liên quan đến các BN thì chủ động khai báo với cơ quan y tế. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Nhiều công ty du lịch đã dừng đưa khách đến Quảng Ninh và Hải Dương. Những khách đã đăng ký có thể chuyển hướng đến các điểm du lịch khác hoặc giữ tour đến ngày 30-4.

A.Thư – Q.Nhật – T.Phương

Sẽ tăng thời gian cách ly lên 21 ngày

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, đang có khoảng trống trong theo dõi khi người cách ly đã về cộng đồng. Sắp tới sẽ tăng thời gian cách ly lên 21 ngày. Bên cạnh đó, trưa 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký chỉ thị mới, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế có thể quyết định giãn cách xã hội tùy theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất tại tất cả các sân bay, các điểm giao thông công cộng đông người, tất cả các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, công sở, trung tâm thương mại, chợ phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (an-toancovid.vn). Người đứng đầu các địa phương, các cơ quan phải trực tiếp kiểm tra, đánh giá tình hình, xác định cơ sở nào an toàn mới cho hoạt động và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch.

Ngọc Dung / nld. com. vn