Những người dự tang lễ cố NSND Trung Kiên sáng 30/1 đều nghẹn ngào khi nghe lá thư tiễn biệt của con trai ông, nhạc sĩ Quốc Trung.

Sáng 30/1, gia đình và đồng nghiệp tổ chức tang lễ cho NSND Trung Kiên tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội. Trước giây phút chia xa mãi mãi, nhạc sĩ Quốc Trung gửi tới đấng sinh thành bức thư tiễn biệt đầy xúc động. Bức thư được vang lên qua giọng đọc của NSƯT Lê Chức – một người bạn của NSND Trung Kiên.

Nghẹn lòng nghe thư tiễn biệt của NS Quốc Trung trong tang lễ NSND Trung Kiên - 1

Nhạc sĩ Quốc Trung trong tang lễ.

Bố kính yêu!

Con biết thật khó có thể cất lời chia tay bố lúc này nhưng con nghĩ dù lời nói giống như âm nhạc chỉ có ý nghĩa khi xuất phát từ trái tim. Và giờ đây, con hòa chung trái tim của bố, của con và của người bạn của bố.

Con thừa hưởng sự giáo dục nghiêm khắc của bố từ bé và đôi khi con luôn nghĩ nó quá khắt khe. Bố đã đặt nhiều áp lực để con có thể tự đi trên đôi chân của mình và thoát ra khỏi cái bóng của bố – cái mà con từng khó chịu khi đi đâu cũng bị nhận ra là con của Trung Kiên.

Điều đó giúp cho con tìm được đường đi riêng cho mình nhưng cũng khiến hai bố con mình trở nên khác nhau về tính cách và con đường hoạt động nghệ thuật. Sự khác biệt đó được bố lấp đầy bằng tình yêu vô bờ, không chỉ dành cho con mà cho cả hai cháu Siu và Su. Một lần nữa, con cảm ơn bố.

Mới hôm kia, con dắt tay Thiện Thanh để tiễn con gái mình tới một chặng đường mới, để cháu nội yêu quý của bố bắt đầu một chặng đường riêng trên đôi chân của mình. Hôm sau, con lại cầm tay bố, nghe tiếng trái tim của bố mờ dần như tiếng bước chân khi bố đi xa. Con sẽ không còn được bước đi trên con đường của mình với tình yêu và hình bóng của bố. Con và các cháu sẽ chăm sóc cho cô Hà như bố mong muốn.

Thiện Thanh, Đăng Quang và giờ đây cả các cháu nữa sẽ luôn nhớ tới ông. Những bài hát ru của ông, những bài dạy thanh nhạc của ông sẽ theo các cháu suốt con đường nghệ thuật mà ông gây dựng. Bố đã có một cuộc đời thật đẹp, với đầy ắp tình yêu và âm nhạc và con được tự hào là một phần trong đó. Tự hào được là con bố Trung Kiên.

Sứ mệnh của bố ở đời sống này là mang lại tiếng hát cho mọi người. Bố hoàn thành nó một cách xuất sắc. Mọi người sẽ luôn nhớ tới giọng ca của bố.

Trong giờ phút chia tay này, con sẽ cùng các học sinh yêu quý của bố cất lên tiếng hát. Cả nhà sẽ nhớ bố nhiều lắm. Bố luôn ở đây. Con yêu bố. Chào bố”.

Sau khi bức thư của nhạc sĩ Quốc Trung vang lên, NSND Quang Thọ cùng các học trò của NSND Trung Kiên cùng hòa giọng hát ca khúc Tình ca. Đây là ca khúc nổi tiếng, gắn liền với giọng hát của NSND Trung Kiên, và đó cũng là ca khúc tiễn đưa ông về với đất mẹ.

HOÀNG ANH