Thoát c.h.ế.t sau trận lũ quét hôm 28/10, chị Nhanh và 26 hộ dân làng Giữa (Quảng Ngãi) lo sợ mưa lớn những ngày tới tiếp tục gây sạt lở đất.

Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 1
Chị Đinh Thị Nhanh cùng con trai 3 tháng tuổi nhiều ngày qua tránh trú tại trường mầm non làng Giữa, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi ở của họ đang tan hoang, tiềm ẩn nguy hiểm sau khi bão số 9 đổ bộ.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 2
Giống nhiều người khác trong thôn, trưa 28/10, người phụ nữ này bế con bỏ chạy khi lũ quét xảy ra. “Mình mới sinh con chưa lâu nhưng lúc đó lũ tới, tôi cố bế con chạy mà không kịp nhờ người thân giúp. Thật may là tôi và con không gặp nguy hiểm. Tôi được một hộ gia đình ở làng cho ở nhờ mấy ngày sau”, chị Nhanh nói.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 3
Chị Đinh Thị Đăm và 3 con trai được chính quyền địa phương hỗ trợ di dời tránh bão. Căn nhà của gia đình chị hư hỏng nặng sau bão số 9. “Người còn là được rồi, tài sản chúng tôi có thể gây dựng lại dần”, chị Đăm chia sẻ.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 4
Gia đình chị Nhanh, chị Đăm và 25 hộ dân của làng Giữa đều đã di tản tránh mưa lũ. Chiều 5/11, bão số 10 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng dân làng vẫn lo lắng bởi lượng mưa trong những ngày tới được dự báo khá lớn, dễ gây sạt lở.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 5
Anh Đinh Văn Yếm, Phó bí thư Thường trực xã Long Sơn, cho biết sau đợt lũ vừa qua, nhiều nhà dân ở làng Giữa bị xiêu vẹo. Đất đá làm hư hỏng đường giao thông khiến ngôi làng này bị cô lập nhiều ngày.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 6
Để di dời người dân và giúp ngôi làng không còn chịu cảnh cô lập, nhiều ngày qua, lực lượng chức năng dùng xe cơ giới khai thông tuyến đường chính.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 7
Tại nơi di tản, người dân làng Giữa được cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực dùng trong những ngày mưa bão.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 8
Người dân tập trung nấu ăn trong căn chòi tạm bằng bạt nhựa.
Dan Quang Ngai tranh tru bao so 10 anh 9
Trường mầm non Long Sơn vừa là nơi tránh trú, vừa là nơi học sinh học tập.

 

Phạm Ngôn – Minh Hoàng