Ngày 26/5, số liệu thống kê chính thức cho thấy số nạn nhân tử vong vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đã vượt quá mốc 100.000 ca.

Chú thích ảnh
 Cờ rủ được treo tại New York, Mỹ, tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do dịch COVID-19, ngày 21/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/5 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 100.041 ca tử vong vì virus SARS-CoV-2, trong tổng số 1.713.463 ca mắc bệnh.

Hiện Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới, và dẫn đầu về cả chỉ số ca tử vong lẫn ca mắc bệnh. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, dịch số ca tử vong đang theo xu thế giảm tại nước này.

Trong bối cảnh đó, hầu hết các tiểu bang của Mỹ đang mở cửa, toàn bộ hoặc từng phần, nền kinh tế và hoạt động xã hội.

Sàn giao dịch của Sở chứng khoán New York (NYSE) đã chính thức mở lại vào sáng 26/5 sau hai tháng đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/4 số thành viên giao dịch tại sàn trước đây được trở lại làm việc trong thời gian trước mắt.

Những người làm việc tại sàn sẽ phải đeo khẩu trang, tránh di chuyển bằng phương tiện công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội tại nơi làm việc.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại California, Mỹ ngày 23/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các nhà chức trách bang California (Mỹ) ngày 26/5 thông báo rằng hoạt động bán lẻ, với các cửa hàng mua sắm truyền thống, các khu vực tổ chức nghi lễ tôn giáo tại bang này, vốn bị buộc phải đóng cửa do thực hiện các quy định phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, có thể sẽ hoạt động trở lại.

Cơ quan Y tế cộng đồng bang California cho biết, các doanh nghiệp và nhà thờ, giáo đường và nhà thờ Hồi giáo có thể mở cửa trở lại với công suất chỉ 25% và đi kèm với các hạn chế khác. Các quy định mới được đưa ra giữa bối cảnh chính quyền bang đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà thờ và thậm chí là sự thúc giục của Tổng thống Donald Trump đòi mở lại các nơi tổ chức nghi lễ tôn giáo và đưa nước Mỹ trở lại hoạt động thường nhật.

Nhưng theo các quy định mới, chủ doanh nghiệp và những người đứng đầu các khu tôn giáo phải chờ được các nhà chức trách ngành y tế ở mỗi hạt phê duyệt trước khi mở cửa cho công chúng.

Ngoài ra, mọi người phải duy trì khoảng cách 6 feet (1,82 m) để giúp ngăn chặn virus SARS-Cov-2. Tất cả nhân viên và khách được khuyến khích đeo khẩu trang mọi lúc, trong khi dàn hợp xướng tại nhà thờ được khuyến khích chỉ biểu diễn ngoài trời.

Tại tâm dịch New York, Chính quyền tiểu bang này cũng đã cho phép các hoạt động tụ tập trên 10 người với mục đích không thiết yếu, hai tháng sau khi Mỹ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, trong đó cấm mọi hoạt động tụ tập nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo vừa ban hành sắc lệnh cho phép nới lỏng các hạn chế về tụ tập đông người, song nhấn mạnh người dân vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và vệ sinh, khử trùng theo khuyến nghị của Bộ Y tế Mỹ. Các sự kiện tôn giáo có trên 10 người tham gia cũng được phép tổ chức kể từ ngày 21/5.

Thống đốc Cuomo thông báo các vùng Long Island và Mid Hudson có thể mở cửa trở lại từ tuần tới. Tuy nhiên, thành phố New York vẫn là địa phương duy nhất của bang New York duy trì các biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19. Hiện thành phố New York chưa đáp ứng đủ 7 tiêu chí đặt ra, song ông Cuomo cho biết thành phố này có thể sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 6 tới.